KIỂM TRA TÍNH CÁCH MBTI – TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHÍNH XÁC NHÂT


Bật mí về tính cách qua trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI thường được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, như giáo dục, hướng nghiệp, tuyển dụng, phát triển nghề nghiệp và phát triển cá nhân. Có tới 89 công ty trong danh sách Fortune 100, cùng với hơn 200 cơ quan của chính phủ Mỹ, sử dụng MBTI để đánh giá nhân viên và ứng viên xin việc. Nó đã được địa phương hóa tới 20 ngôn ngữ khác nhau. Vậy bài trắc nghiệm tính cách BMTI là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI - Myers-Briggs Type Indication là trắc nghiệm tính cách sử dụng một loạt các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách và cách con người nhận thức thế giới bên ngoài, cách con người đưa ra những quyết định đối với một vấn đề nào đó.Cũng giống bài Test IQ, MBTI – trách nghiệm tính cách - nhấn mạnh vào những điểm khác biệt mang tự nhiên của từng người và trả lời câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều sở hữu những cá tính khác nhau. Trắc nghiệm tính cách được phát triển dựa trên nền tảng tâm lý học, nên nó có tính chính xác khá cao và đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thông qua đó nó giúp con người ta hiểu rõ bản thân và những người khác và tìm được công việc phù hợp với mình.

MBTI trắc nghiệm tính cách dựa trên 4 tiêu chí

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) và Introversion (Hướng nội)

Xu hướng tự nhiên là hai xu hướng đối lập nhau và thể hiện cách ứng xử với thế giới bên ngoài.

-  Hướng ngoại là cách con người hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người và cả đồ vật.

-  Hướng nội là cách con người hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng của mỗi người

Được xem là 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, vẫn có một mặt sẽ chiếm ưu thế trong quá trình phát triển tính cách và ảnh hưởng tới cách ứng xử của mỗi người.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) và iNtuition (Trực giác)

Đây chính là 2 xu hướng đối lập lẫn nhau về cách mà người ta tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài.

-  “Giác quan” của bộ não chú ý đến các chi tiết liên quan đến phần hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại và được đưa tới từ 5 giác quan trong cơ thể con người. Chúng sẽ phân loại, sắp xếp và ghi nhận những chi tiết đó của các sự kiện đang diễn ra. Nhờ vậy mà chúng có khả năng là cung cấp các thông tin chi tiết của các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

-  “Trực giác” của bộ não có khả năng tìm hiểu, diễn giải và hình thành các mô hình từ thông tin đã thu thập được; sắp xếp các mô hình đó và liên hệ chúng với nhau. Qua đó chúng giúp bộ não có thể suy đoán các khả năng và dự liệu được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) và Feeling (Cảm xúc)

Đây là 2 xu hướng đối lập nhau về cách mà con người đưa ra những quyết định và sự lựa chọn của mình.

-  Phần lí trí trong bộ não của chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan nhất, và thực hiện việc dựa trên đúng/sai, suy luận sau đó đưa ra những kết luận một cách có hệ thống. Chúng được coi là bản chất logic trong mỗi con người chúng ta.

-  Phần cảm xúc của bộ não đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét trên một phương diện tổng thể; yêu vàghét; tác động qua lại lẫn nhau; và dựa vào những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đây được xem là bản chất chủ quan trong mỗi con người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) và Perceiving (Linh hoạt)

Là 2 cách thức mà mỗi người trong chúng ta lựa chọn để tác động vào thế giới xung quanh.

-  Nguyên tắc chính là cách con người tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có sự chuẩn bị, quyết định và đạt được một kết quả rõ ràng.

-  Linh hoạt chính là cách con người tiếp cận thế giới một cách tự nhiên nhất qua đó tìm phương pháp để thích nghi với các hoàn cảnh, thích những kết quả mở, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi các kế hoạch.

Từ những tiêu chí trên, các nhà khoa học đã đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau và tên của mỗi nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho những tiêu chuẩn để phân loại.

trắc nghiệm tính cách mbti

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về dạng bài trắc nghiệm tính cách MBTI, mong rằng qua bài viết này sẽ bạn có cái nhìn khái quát hơn về trắc nghiệm MBTI© TestIQ.com.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved